Chính sách & quy hoạch Những chính sách hỗ trợ kịp thời đưa bất...

Những chính sách hỗ trợ kịp thời đưa bất động sản dần phục hồi trong tâm bão Covid-19

Đối mặt với khó khăn của nền kinh tế hiện nay, thị trường bất động sản vẫn đang gặp phải rất nhiều rào cản lớn về mặt thủ tục pháp lý. Để có thể phục hồi nhanh chóng, ngành bất động sản cần được hỗ trợ bằng các chính sách với pháp lý thông thoáng để gỡ bỏ những vướng mắc và đem lại hướng nhìn lạc quan hơn vào thị trường.

Những chính sách được đưa ra vào những tháng đầu năm 2020 đã phần nào giải quyết được những khó khăn đó.

Thông tư 21/2019/TT-BXD

Quy định Quy chuẩn quốc gia về Nhà chung cư có hiệu lực từ 1/7/2020. Theo đó, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư là 25 m2.

Đối với nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Thông tư này ra đời đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ phía chuyên gia. Không ít ý kiến cho rằng đây sẽ là “cứu cánh” để người nghèo có cơ hội sở hữu nhà tại những đô thị lớn, nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng việc xây dựng căn hộ mini sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch đô thị cùng nhiều hệ lụy sau này.

Thông tư 21/2020/TT-NHNN

Quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Đây được xem là động thái tích cực cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp BĐS nói riêng trước ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Nghị định 25/2020/NĐ-CP

Nghị định này quy định việc thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Nghị định hỗ trợ giải quyết một số vấn đề như: nhà đầu tư trúng đấu thầu được phép triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư; được tái khởi động các dự án trúng thầu nhưng chưa triển khai trước đây; cụ thể hóa quy trình đấu thầu – giao đất/cho thuê đất – triển khai dự án.

Nghị định 25 đã gỡ bỏ được nút thắt lớn nhất trong hành trình: đấu thầu – giao đất/cho thuê đất – triển khai dự án. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để các địa phương thực hiện việc giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư trúng đấu thầu, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu thực hiện dự án.

Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ

Đây là công văn hướng dẫn về quy định cấp chứng nhận quyền sở hữu cho căn hộ du lịch (condotel). Tuy được đánh giá mang tính chất văn bản hướng dẫn nghiệp vụ nội bộ, nhưng đây được xem là một bước tiến lớn trong việc công nhận sở hữu hợp pháp đối với loại hình căn hộ du lịch vốn tồn đọng nhiều vấn đề phức tạp như hiện nay.

Công văn này nhận được sự ủng hộ của thị trường. Nhiều chuyên gia cho rằng, Nếu văn bản hướng dẫn này được chính thức triển khai sẽ là cú đỡ, là đòn bẩy rất lớn cho BĐS nghỉ dưỡng, nhất là trong bối cảnh thị trường đang bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.

Quyết định 02/2020/QĐ-UBND

UBND ban hành bảng giá đất mới áp dụng trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020 – 2024, với các mục đích như: Tính tiền sử dụng đất, tính thuế sử dụng đất, tính phí, lệ phí, tính tiền phạt, tính tiền bồi thường, xác định giá đất theo phương pháp tính hệ số, tiền thuê đất trong khu công nghệ cao.

Quyết định 430/QĐ-TTG

Nội dung quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Tp,HCM đến năm 2025 với 3 trọng tâm: Cập nhật quy mô, hướng tuyến, tiêu chuẩn đường vành đai 3 (TP. HCM); Quy hoạch khu vực phường Long Phước, Quận 9; Quy hoạch khu vực phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, Quận 9.

Đây được xem là những điểm sáng về vệ hạ tầng, quy hoạch tạo nên điểm nhấn cho thị trường BĐS một số khu vực tại TP.

(Nguồn: cafef.vn)

TIN MỚI NHẤT

Cơ hội gia tăng lợi nhuận khi sở hữu nhà phố tại Topaz Town

Chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn...

5 loại cây phong thủy hút tài lộc cho gia chủ

Ngoài tác dụng đem lại mảng xanh, không khí trong lành nơi bạn đang sinh sống nhiều loại được...

Gem Sky World khánh thành nhà điều hành

Thông tin từ nhà phát triển dự án khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World -...

Chủ đầu tư Opal Skyline Thuận An, Bình Dương là ai?

Chủ đầu tư Opal Skyline là Công ty bất động sản Hà An – một trong những nhà đầu...
- Advertisement -

Những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Gem Sky World

Chủ đầu tư dự án Gem Sky World luôn chú trọng hoàn thiện hệ thống tiện ích nội khu...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

BẠN NÊN XEM

Cơ hội gia tăng lợi nhuận khi sở hữu nhà phố tại Topaz Town

Chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng...

5 loại cây phong thủy hút tài lộc cho gia chủ

Ngoài tác dụng đem lại mảng xanh, không khí...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM